Cách vẽ body trong TKTT

LaoHac_VDK

VÔ VI
Cách vẽ body trong TKTT


Đăng ngày: 10:59 15-08-2009Thư mục: Phác thảo trong thời trang


Bài viết về cách vẽ body trong TKTT , mình up lên để bạn nào chưa biết thì có thể tham khảo(bài này viết theo yêu cầu của Joanna hen):
Phần hướng dẫn bằng tiếng Anh cũng khó để hiểu nhưng thực ra các bạn chỉ cần nhìn hình vẽ là có thể học theo rồi , các thông số trên hình cũng tương đối là đầy đủ . Còn nếu như bạn nào cần dịch phần hướng dẫn thì nhờ fancom vậy nhé ^^!
Sau khi đã nắm phần căng bản,thì vô phần chi tiết hen:
Ngực và thân người
Mình sẽ bắt đầu hướng dẫn này bằng việc nói về 1 trong những câu hỏi thông thường nhất mà mình nhận được: Làm thế nào để vẽ ngực của nữ giới? (hê, mình chưa bao giờ nghĩ là mình sẽ làm một bài hướng dẫn về vụ này nhé...
). Một trong những điều quan trọng nhất mà bạn nên quan tâm là làm cho đối tượng cùa bạn trông tự nhiên chứ không phải như 1 "quảng cáo bơm silicon" như một người bạn của mình nói. '_' Những vấn đề chính mà dường như người ta thường gặp phải trong việc vẽ bộ ngực là hình dáng và vị trí. Có những họa sĩ (chuyên nghiệp cũng như nghiệp dư) vẽ chúng như những trái bong bóng căng phồng gắn vào ngực của đối tượng, nhìn chẳng tự nhiên tí nào. Nếu bạn có xem qua những quyển sách dạy vẽ dáng người, bạn sẽ thấy rằng chúng giống như những nửa cầu hay những tách trà lật úp hơn là những trái bóng. ‘___’ Nào, chú ý đến vị trí. Tưởng tượng ra 1 đường cơ bản chạy dọc ở giữa cơ thể đối tượng như hình minh họa. Bộ ngực nghiêng 45° so với đường giữa đó, và hạ xuống khoảng nửa ngực (thấy trên đường phác chéo màu đỏ). Cẩn thận đừng vẽ chúng quá gần, quá xa nhau, hoặc là quá cao; đây là những lỗi thường gặp. Bạn sẽ thấy những ví dụ dưới đây, quy tắc cơ bản này về vị trí 45° sẽ được áp dụng vào với bất cứ tư thế nào của cô gái.
[HR][/HR]​

Đây là 1 tư thế khác, cho thấy thân trên ở góc nhìn phía trước. Chú ý cách bộ ngực được đặt ở góc 45° so với đường giữa cơ thể. À, cũng chú ý đến bóng đổ nhé. Sau khi xem qua nhiều ví dụ, mình thấy bóng đổ trong hình này làm ngực trông tự nhiên hơn là cách vẽ bóng ở dưới ngực như khi bạn vẽ bóng khối cầu.
[HR][/HR]​

Đây là tư thế cuối cùng để xem về kích cỡ và vị trí. Ở đây thì khó thấy, nhưng bộ ngực vẫn ở góc 45° so với đường giữa (không vẽ trong hình này, xin lỗi nhé =_= ). Chú ý ngực trái được vẽ như hình nửa cầu, chứ không phải là 1 khối cầu. Nếu bạn thích ngực to, muốn thổi phồng kích cỡ thì tùy ở bạn. Cá nhân tôi thấy không cần thiết. ^^
[HR][/HR]​

Nào, đi tiếp với cổ và vai. Khi bạn vẽ vai, chú ý rằng chúng được vẽ nghiêng rất mượt chứ không phẳng. Cố gắng chú ý đến các cấu trúc cơ và xương của cổ và vai, đặc biệt khi bạn muốn vẽ tả thực hơn (như xương đòn, vẽ như hai đường đối xứng phía dưới cổ, là quan trọng này). Phần này nên được tạo hình uốn lượn như 1 cái móc quần áo, đừng vẽ phẳng và cứng.
[HR][/HR]​

Đây là những ví dụ về các vị trí khác nhau của vai. Chú ý rằng không bao giờ vẽ vai phẳng và thẳng đuột.
[HR][/HR]​

Một điều nữa tôi muốn khái quát về phần thân người là cách vẽ khi nâng 1 tay lên. Cá nhân tôi đôi khi thấy khó, nên tôi thấy nên nhắc qua. Nếu nâng cánh tay bạn sẽ nhìn thấy phần lưng. Mặc dù phần thân trên của nữ giới không tròn và đầy như của nam, nó vẫn nên nhô ra ở lưng trên. Đừng làm phần thân trên quá hẹp. Cũng chú ý đến ngực phải, không chỉ uốn cong vào thành hình tròn; nhớ rằng nó không phải là 1 hình cầu trọn vẹn nên cấu trúc của nó gắn liền với cơ bắp của vai. Đừng quên vẽ một đường diễn tả cơ bắp ở dưới cánh tay, nối với ngực như trong hình vẽ.
Cánh tay
Chúng ta tiếp tục với phần tay. Cánh tay gồm 3 phần cơ bản: cánh tay, cẳng tay và bàn tay. Mỗi phần có thể được diễn tả trong bản phác bằng những hình oval. Mình biết 1 số người không thích dùng những hình oval này. Bạn không cần phải làm theo cách này, đấy chỉ là 1 trong nhiều cách phác thảo cánh tay thôi. Một số sách khuyên dùng những hình trụ - cũng là một cách rất hay, nhưng mình thích dùng những hình oval phẳng vì chúng thể hiện hình dạng cánh tay đúng hơn. Mình không vẽ ra ở đây, nhưng nếu cánh tay được thả lỏng, đầu bàn tay sẽ đến khoảng giữa đùi. Khuỷu tay nên ở khoảng giữa thắt lưng.
[HR][/HR]​

Khi bạn có hình cơ bản của cánh tay khi thả lỏng, bạn có thể vẽ chi tiết và tả thực hơn. Hơi khó một chút thôi. Khi vẽ tay, đừng vẽ chúng phẳng và thẳng; cánh tay có bắp cơ mà. Không bao giờ vẽ 1 cánh tay thẳng như một hình trụ dài (trừ khi bạn đang vẽ 1 thứ cực kì biến dạng hay là vẽ chibi
). Cánh tay bắt đầu từ vai. Chú ý vai phồng ra một chút, rồi lại cong xuống. Cánh tay hơi hẹp vào, cho tới khi đến khuỷu tay thì lại nở rộng ra (được vẽ ở hình trên cùng). Bạn có thể hơi nản khi vẽ khuỷu tay. Nhớ rằng cánh tay không chỉ bắt đầu cong ở hướng khác. Có 1 khớp xương, được vẽ hai hình bên trái. Ở dưới có thêm những ví dụ khác để tham khảo.
[HR][/HR]​

Đây là những tư thế khác của tay, lần này cho thấy các bộ phận của tay đè lên nhau như thế nào. Đôi khi bạn sẽ hình dung các bộ phận chồng lên nhau hay nằm khuất dễ hơn nếu bạn vẽ những hình oval cơ bản trước, nhưng nếu bạn không muốn thì cũng không sao. Chú ý ở hình trên cùng, cánh tay càng hướng xa khỏi chúng ta thì càng thu hẹp lại.
[HR][/HR]​

Muốn vẽ nhưng tư thế này cho chính xác thì hơi khó. Quan trọng là bạn phải để ý xem phần nào của cánh tay đang hướng về phía nào, và khuỷu tay được đặt ở đâu. Cố tưởng tượng cánh tay là 2 hình khác nhau được gắn vào nhau: tay trên hình trụ còn cẳng tay thì to ra rồi hẹp lại với bàn tay đính vào một đầu, như như mấy chai gỗ trắng (ky) trong bowling ấy. :D Nó sẽ giúp bạn xác định vị trí của khuỷu tay tốt hơn.
Chân
Chân có thể là một vấn đề khác của các họa sĩ. Thật khó để định hình chính xác (đặc biệt khi bạn không luyện tập nhiều, giống mình nè ^_^' ). Vẫn giống như với cánh tay, quan trọng là không vẽ chúng thẳng hoàn toàn như hình trụ. Sử dụng hình oval sẽ giúp bạn giúp định hình chính xác hơn hình trụ, bởi vì hình oval tương tự như hình dạng đùi và cẳng chân. Phần trên của mỗi chân nên đầy đặn, tròn và ngắn hơn phần dưới. Khi vẽ chân, bắt đầu từ đỉnh đầy đặn hơn, rồi vẽ nó thon dần cho tới đầu gối. Như với khuỷu tay ở trang trước, đầu gối nên được vạch rõ. Đó là một khớp xương và nên được vẽ rõ. Chân đâu phải được làm bằng cao su. ^^ Chú ý đầu gối phồng ra ngoài một chút chứ không đi thẳng đuột xuống. Cơ bắp ở chân dưới, đặc biệt là bắp chân, nên nhô ra 1 chút.
[HR][/HR]​

Đây là 1 số tư thế khác. Lần này, mình quên vẽ phác trước những hình oval, nhưng bạn có thể thấy hình oval của những phần khác nhau của chân. Lần nữa, mình muốn các bạn chú ý tới đầu gối, đặc biệt ở các hình dưới. Khi cong chân, đầu gối được vẽ như 1 mặt phẳng. Ở đây, tôi đánh bóng để chỉ rõ hơn cho bạn về hình dạng của chúng. Trong nhiều sách dạy vẽ sẽ hướng dẫn chi tiết hơn về phần này, nhưng vì không phải lúc nào bạn cũng thấy rõ từng khúc xương và thớ thịt trên cơ thể nhân vật anime, mình nghĩ không cần thiết phải đi qua từng bộ phận. :D Ở hình bên phải, để ý bắp chân làm tối phần đùi. Ở hình trái, chú ý phần chân dưới nâng lên không hiện ra, vì chúng được giấu đằng sau phần còn lại của chân.


[HR][/HR]​

Vẽ được ai đó nhìn từ đằng trước rồi, bạn có thể sẽ muốn vẽ người đó từ phía sau. :D Mình không định thêm phần này vào, nhưng vì nhiều nhân vật nữ được vẽ trong những bộ cánh bó sát hay đồ bơi nên nghĩ lại thì mình thấy cũng khá quan trọng. Umm... mình không biết phải nói gì, chỉ cần bạn cẩn thận khi vẽ đôi chân gắn với phần trên của cơ thể. Có nhiều thông tin hơn ở phần kế của hướng dẫn này. Nếu bạn muốn tham khảo thêm, hãy mua quyển sách dạy vẽ cơ thể người của Burne Hogarth. Ông ấy có vài trang dành cho vấn đề này. ^.^
[HR][/HR]​

Được rồi, giờ chúng ta xem lại những phần chủ yếu 1 cách chi tiết, ghép chúng lại với nhau và làm thành một cơ thể hoàn chỉnh. ^o^/ Khi vẽ đối tượng của mình, bạn có thể bắt đầu với những hình oval và đường cong, hoặc có thể đi thẳng vào nét chính, cách nào cũng được, miễn sao bạn cảm thấy thoải mái. Nếu bạn đang dùng hình oval và đường tròn, thì bạn sẽ chú ý rằng phần cơ thể chính (thân người và khung xương chậu) được tạo nên bởi 2 hình cơ bản, cả 2 cong hướng vào bụng. Tôi không định nói nhiều về những phần này vì chúng đã được liệt kê đầy đủ trong các hướng dẫn vẽ cơ thể khác. Phải chắc rằng cả 2 hình này, gồm cả đầu, đều được vẽ dọc theo đường phác chính ở giữa (như đã thấy). Đường nháp này giống như xương sống của nhân vật và quyết định xem cô gái sẽ ở tư thế nào. Chú ý ở đây đường trung tâm uốn qua trái 1 chút về hướng xương chậu vì trọng tâm của cô ấy thay đổi và hông trái nhô ra một chút (làm cho tư thế có một chút hấp dẫn hơn là đứng thẳng đơ). Cơ thể có thể chia làm 2 nửa bằng nhau như đã thấy trên đường vẽ màu đỏ. Bạn có thể dùng các đường đó để ước lượng chiều dài của chân cho cân đối với phần còn lại của cơ thể, nhưng thường thì trong họat hình, chiều dài chân được cường điệu, cho cả nam và nữ. Nhìn vẫn đẹp thôi.
Khi vẽ phần giữa, cố giữ hình dạng cơ thể cho giống đồng hồ cát. Vai, bụng và eo của nhân vật nữ thường phải thon. Cẩn thận nhé, vẽ những đường cong cho thật tự nhiên, trừ khi bạn vẽ cơ thể người giỏi quá rồi và có thể cường điệu hóa các tỷ lệ mà cô nàng trông vẫn đẹp (như CLAMP chẳng hạn
).
[HR][/HR]​

Đây là 1 tư thế tương tự, lần này cho thấy ở góc nhìn nghiêng. Mình thấy vẽ nghiêng khá khó, vì tìm hình tham khảo thích hợp sao cũng khá khó luôn. ^^ Chú ý cơ thể vẫn được tạo thành bởi những hình cơ bản, ngoại trừ những hình này đã được xoay ngang. Một trong những điều bạn cần chú ý khi vẽ ở góc độ này là hình dáng của ngực trên. Trong hình thì không thấy rõ, nhưng khi bạn đi xuống từ cổ, ngực sẽ nhô ra 1 chút thành một góc nhọn ở vị trí xương đòn. Sau điểm đó, thì đi xuống tiếp bằng 1 đường chéo mềm mại nhô ra cho tới hình nửa cầu của ngực (nhớ là nửa cầu thôi nghe, đừng vẽ như trái bóng chuyền!) Dưới đó, thân người tiếp tục nhô ra ngoài 1 đoạn, xác định phần xương sườn. Sau *** g ngực, cong vào trong 1 chút là bụng. Những thứ khác cần để ý là hình dạng của chân (đùi tròn ở phía trước và phẳng hơn ở phía sau, còn cẳng chân dưới thì ngược lại) và phía sau của đối tượng (nhớ đừng cường điệu hóa quá).
[HR][/HR]​

Trong tư thế cuối cùng của hướng dẫn này, đây là 1 ví dụ vẽ cô gái từ đằng sau (nếu bạn thật sự muốn làm mangaka thì chạy không thoát đâu, nhất định phải tập vẽ rồi ^^ ). Vẫn như trước, đối tượng có thể được chia làm 2 phần bằng nhau. Ở góc độ này, cần để ý đến cổ; nó nối với sọ, và che khuất một phần mặt. Phần giữa nên được vẽ theo hình đồng hồ cát, nhưng, nhớ nhé, đừng cường điệu hóa đường cong trừ khi bạn nắm rõ cấu trúc cơ thể người rồi (muốn "bẻ cong" quy tắc vẽ thì bạn phải nắm được cơ bản trước). Không cần thiết phải vạch quá rõ các đường ở phía sau. Cẩn thận khi vẽ tay; ở phía sau, khuỷu tay nên nhô ra hơn bình thường. Xem lại phần vẽ tay để hiểu rõ hơn.

Nói thì nhiều,mà khi vẽ phác thảo,quan trọng là tuy mỗi người thôi,wan trọng là ý tưởng
còn đây là 1 số phác thảo,cho học hỏi thêm^^​
Còn đây là hướng dẫn vẽ Nam jới,hơi mang âm hưởng truyện tranh tí
 

LaoHac_VDK

VÔ VI
Ðề: Cách vẽ body trong TKTT

PHẦN MỘT: FORM NAM TÍNH
*****
A – NGƯỜI VẠM VỠ
*****
_
Mô tả
: Lực lưỡng, nam tính.
_
Tỉ lệ
: 1 thân = 8 đầu.

_
Các đặc điểm thể hiện
: cần chú ý các điểm nhấm sau để thể hiện form người này:
1)
Quai hàm
: vuông và bạnh ra thể hiện sự nam tính.
2)
Cằm
: vuông, tốt nhất là không nên sử dụng nét cong để làm cằm cho người nam form này.
3)
Cổ
: to, rất to để thể hiện sức mạnh.

4)
Vai
: U lên khá rõ.
5)
Ức
.
6)
Các cơ ngực và bụng
.
7)
Cổ tay
.
Cơ hông
.
9)
Cơ cánh tay
.

10)
Ngón tay
.
11)
Bắp đùi
.
12)
Đầu gối
.
13)
Bắp chân
.

_
Về gương mặt
: Phác như sau:

*
Đây là hình gif có thể chia tỉ lệ từ đầu cho đến hoàn chỉnh lun

* Sau khi phẫ xong hết việc tiếp theo dĩ nhiên là lên chi tiết cho hắn, có 2 ví dụ để tham khảo chơi^^


* Còn đây là nguyên người ví dụ của form 1/8 này hắn là
Sơn Tinh

KẾT THÚC MỤC A
*****
B – NGƯỜI TẦM THƯỚC
*****
_
Mô tả
: Dáng vừa, nam tính.
_
Tỉ lệ
: 1 thân = 7 đầu.

_
Các đặc điểm thể hiện
: cần chú ý các điểm nhấm sau để thể hiện form người này:
1)
Quai hàm
: khá thuôn, áp dụng quai hàm nữ cũng được kiểu này khá thóang cho HSTT nữ
2)
Cằm
: tròn, nét hơi cung là được, không cần gắt như form trên.
3)
Cổ
: Vừa, nhưng tất nhiên phải to hơn cổ nữ nha!^^
4)
Vai
: Vai thuôn vừa, không được phép mảnh mai như nữ đâu đấy!^^

5)
Cơ vai:
u ít thôi^^
6)
Cơ ngực
: ít.
7)
Cơ bụng
: ít.
Độ rộng hông
.
9)
Các cơ trên cánh tay
: không cần cơ nhiều, nhưng cấm tay thuôn gọn như nữ đó nhé, nếu bạn thực sự đang muốn thể hiện nam tính!>.<
10)
Eo
: thon, gọn, hơi giống nữ.

11)
Bắp đùi
.
12)
Đầu gối
.
13)
Bắp chân
.

* Còn đây là nguyên người ví dụ của form 1/8 này, hắn là
Thiên bảo
Anh Phương
:


KẾT THÚC MỤC B
PHỤ LỤC MỘT: NẾP GẤP QUẦN ÁO
_Các chỗ sau cần chú ý để thể hiện nếp gấp cho đúng nè:
1)
Cửa tay
: cần chú ý xem nhan vạt thuộc form nào, vì đây là form lực lưỡng nên chắc chắn áo sẽ gấp nếp nhiều nhiều. Mà cũng phần vì đây lè áo body, cho nên chúng nó cứ siết chặt anh chàng lại^^

*
Lưu ý dùm là đây là kiểu nếp gấp do bị “túm” lại lại bởi lai áo gấp lên trên, còn nếu bị “buộc” lại thì sẽ như thế này
:

2)
Ngực
: Form người này nực to nen càn chu ý thêm điểm này, nếu là form người tầm thước thì bò qua cũng được^^
3)
Bụng
: Do kiểu áo body có đặc điểm bó sát người nên bụng sẽ co nếp nhăn áo lại đấy!^^
4)
Chi tiết phụ
: Găng tay này do bị căng chật mà để lại nếp nhăn, cần lưu ý những điểm nhỏ nhặt này vì nó sẽ tôn lên thêm sự tỉ mỉ cho bức tranh.

5)
Chi tiết phụ
: Găn tay bị thun lại ở chỗ cổ tay (vi lý do gi hì chắc biết mà^^)
6)
Đùi
: Ống quần body gây nên sự căng chật cho nên không được phép bỏ qua qua chi tiét này. Nếu mặc quần thường thì cũng ần vài chi tiết nhỏ, còn quần thụng thì thôi khỏi nói, trên đùi chưa có nếp nhăn néu đứng vầy đâu^^
7)
Đầu gối
: Vải từ trên đùi ki đổ xuống chân dưới thì bị “hụt” do đầu gối nhô lên mà báp chân lại thụt vào trong ( xem mặt cắt người 90 độ sẽ biết^^) — cũng nhăn, nhưng ít.
Cửa ống quần
: Do đây là quần dài hơn chân nên sẽ bị “đùn” lại khi tiếp xúc đất hoặc giày của người mặc
 
Top