Cách vẽ chân người

Chân có thể là một vấn đề khác của các họa sĩ. Thật khó để định hình chính xác (đặc biệt khi bạn không luyện tập nhiều, giống mình nè ^_^' ). Vẫn giống như với cánh tay, quan trọng là không vẽ chúng thẳng hoàn toàn như hình trụ. Sử dụng hình oval sẽ giúp bạn giúp định hình chính xác hơn hình trụ, bởi vì hình oval tương tự như hình dạng đùi và cẳng chân. Phần trên của mỗi chân nên đầy đặn, tròn và ngắn hơn phần dưới. Khi vẽ chân, bắt đầu từ đỉnh đầy đặn hơn, rồi vẽ nó thon dần cho tới đầu gối. Như với khuỷu tay ở trang trước, đầu gối nên được vạch rõ. Đó là một khớp xương và nên được vẽ rõ. Chân đâu phải được làm bằng cao su. ^^ Chú ý đầu gối phồng ra ngoài một chút chứ không đi thẳng đuột xuống. Cơ bắp ở chân dưới, đặc biệt là bắp chân, nên nhô ra 1 chút.

[URL=http://data.congnghemay.net/][/URL]

[URL=http://data.congnghemay.net/][/URL]


Đây là 1 số tư thế khác.bạn có thể thấy hình oval của những phần khác nhau của chân.khi cong chân, đầu gối được vẽ như 1 mặt phẳng.Ở đây,đánh bóng để chỉ rõ hơn cho bạn về hình dạng của chúng. Trong nhiều sách dạy vẽ sẽ hướng dẫn chi tiết hơn về phần này,
Ở hình bên phải, để ý bắp chân làm tối phần đùi. Ở hình trái, chú ý phần chân dưới nâng lên không hiện ra, vì chúng được giấu đằng sau phần còn lại của chân.


[URL=http://data.congnghemay.net/][/URL]

Được rồi, giờ chúng ta xem lại những phần chủ yếu 1 cách chi tiết, ghép chúng lại với nhau và làm thành một cơ thể hoàn chỉnh. ^o^/ Khi vẽ đối tượng của mình, bạn có thể bắt đầu với những hình oval và đường cong, hoặc có thể đi thẳng vào nét chính, cách nào cũng được, miễn sao bạn cảm thấy thoải mái. Nếu bạn đang dùng hình oval và đường tròn, thì bạn sẽ chú ý rằng phần cơ thể chính (thân người và khung xương chậu) được tạo nên bởi 2 hình cơ bản, cả 2 cong hướng vào bụng. Phải chắc rằng cả 2 hình này, gồm cả đầu, đều được vẽ dọc theo đường phác chính ở giữa (như đã thấy). Đường nháp này giống như xương sống của nhân vật và quyết định xem cô gái sẽ ở tư thế nào. Chú ý ở đây đường trung tâm uốn qua trái 1 chút về hướng xương chậu vì trọng tâm của cô ấy thay đổi và hông trái nhô ra một chút (làm cho tư thế có một chút hấp dẫn hơn là đứng thẳng đơ). Cơ thể có thể chia làm 2 nửa bằng nhau như đã thấy trên đường vẽ màu đỏ. Bạn có thể dùng các đường đó để ước lượng chiều dài của chân cho cân đối với phần còn lại của cơ thể, nhưng thường thì trong họat hình, chiều dài chân được cường điệu, cho cả nam và nữ. Nhìn vẫn đẹp thôi. ^^ Khi vẽ phần giữa, cố giữ hình dạng cơ thể cho giống đồng hồ cát. Vai, bụng và eo của nhân vật nữ thường phải thon. Cẩn thận nhé, vẽ những đường cong cho thật tự nhiên, trừ khi bạn vẽ cơ thể người giỏi quá rồi và có thể cường điệu hóa các tỷ lệ mà cô nàng trông vẫn đẹp

[URL=http://data.congnghemay.net/][/URL]

Đây là 1 tư thế tương tự, lần này cho thấy ở góc nhìn nghiêng. Mình thấy vẽ nghiêng khá khó, vì tìm hình tham khảo thích hợp sao cũng khá khó luôn. ^^ Chú ý cơ thể vẫn được tạo thành bởi những hình cơ bản, ngoại trừ những hình này đã được xoay ngang. Một trong những điều bạn cần chú ý khi vẽ ở góc độ này là hình dáng của ngực trên. Trong hình thì không thấy rõ, nhưng khi bạn đi xuống từ cổ, ngực sẽ nhô ra 1 chút thành một góc nhọn ở vị trí xương đòn. Sau điểm đó, thì đi xuống tiếp bằng 1 đường chéo mềm mại nhô ra cho tới hình nửa cầu của ngực (nhớ là nửa cầu thôi nghe, đừng vẽ như trái bóng chuyền!) Dưới đó, thân người tiếp tục nhô ra ngoài 1 đoạn, xác định phần xương sườn. Sau *** g ngực, cong vào trong 1 chút là bụng. Những thứ khác cần để ý là hình dạng của chân (đùi tròn ở phía trước và phẳng hơn ở phía sau, còn cẳng chân dưới thì ngược lại) và phía sau của đối tượng (nhớ đừng cường điệu hóa quá).

[URL=http://data.congnghemay.net/][/URL]

Trong tư thế cuối cùng của hướng dẫn này, đây là 1 ví dụ vẽ cô gái từ đằng sau (nếu bạn thật sự muốn làm mangaka thì chạy không thoát đâu, nhất định phải tập vẽ rồi ^^ ). Vẫn như trước, đối tượng có thể được chia làm 2 phần bằng nhau. Ở góc độ này, cần để ý đến cổ; nó nối với sọ, và che khuất một phần mặt. Phần giữa nên được vẽ theo hình đồng hồ cát, nhưng, nhớ nhé, đừng cường điệu hóa đường cong trừ khi bạn nắm rõ cấu trúc cơ thể người rồi (muốn "bẻ cong" quy tắc vẽ thì bạn phải nắm được cơ bản trước). Không cần thiết phải vạch quá rõ các đường ở phía sau. Cẩn thận khi vẽ tay; ở phía sau, khuỷu tay nên nhô ra hơn bình thường. Xem lại phần vẽ tay để hiểu rõ hơn.

[URL=http://data.congnghemay.net/][/URL]

Chu Ý : Vai bên trái cao hơn thì Hông phải cao hơn và ngược lại
Với mẫu châu Á người ta sẽ vẽ ở 8-8,5 đầu
Với mẫu châu Âu thì là 9 đến 9,5 đầu
Nguồn: tài liệu sưu tầm.
 
Top