[CHIA SẺ] Chỉ may

LaoHac_VDK

VÔ VI
1.Tính chất của chỉ.
a. Độ bền của chỉ.
v Độ bền kéo đứt: Xác định tương tự như độ bền đối với sợi đơn hoặc sợi se trên máy kéo đứt.
v Độ bền mài mòn của chỉ tương tự như ở sợi được đặc trưng bởi chu trình mài mòn của chỉ cho đến khi chỉ bị phá hủy.
v Độ bền kéo vòng chỉ được xác định theo phương pháp sau: Chuẩn bị 1 mẫu chỉ có chiều dài 1500mm. Sau đó cắt đôi rồi tạo thành 2 vòng chỉ móc vào nhau, rồi đặt vào giữa 2 hàng cặp của máy kéo đứt. Yêu cầu khi vòng chỉ bị đứt phải ở vị trí cách mép hàm cặp 10mm. Trọng lượng P được xác định trên thang đo lực.
b. Độ co giãn.
v Phụ thuộc vào cỡ chỉ, số sợi chập, độ xoăn và phương pháp xử lý hoàn tất.
v Độ co giãn được phép di động trong khoảng: 3-8,5%.
c. Hướng xoắn, độ xoắn và cân bằng xoắn.
v Hướng xoắn: Gốm có chỉ có hướng xoắn từ phải và chỉ có hướng xoắn trái,
v Độ xoắn là số vòng xoắn trên 1 cm, chỉ may có độ xoắn không quá lớn để tránh hiện tượng cứng và dễ tạo hút xoắn, hiện tượng bỏ mũi may, chỉ bị xơ tước dẫn đến đứt chỉ khi may.
v Phương pháp xác định cân bằng xoắn của chỉ: Chuẩn bị 1 mẫu chỉ có chiều dài khoảng 1m, chập 2 đàu chỉ lai với nhau. Nếu chỉ tạo thành 1 vòng thòng lọng mà có số vòng xoắn 6 -8 vòng xoắn thì chỉ cân bằng xoắn, nếu lớn hơn thì gọi là chỉ không cân bằng xoắn.
d. Độ đều của chỉ.
Xét theo độ đều về độ dày, độ bền kéo, độ co giãn, màu sắc… Nếu chỉ không đều hay có độ không đều lớn thì sẽ xảy ra hiện tượng đứt chỉ tại vị trí xung yếu nhất.
2.Yêu cầu đối với chỉ may.
v Yêu cầu về sự đồng đều về độ mảnh
Vì chỉ may là loại vật liệu liên kết, có liên quan đến chuyển động của kim trong quá trình may nên độ đồng đều về bề dày của chỉ ảnh hưởng đến lực căng của chỉ trong quá trình may và ảnh hưởng tới độ chính xác của các đường may. Độ mảnh của chỉ càng đồng đều thì chỉ càng tốt.
v Yêu cầu chỉ có độ bền
Để tạo ra những mũi may và đường may có độ bền cần thiết thì chỉ may phải có độ bền phù hợp với độ bền của vải. Độ bền cao thể hiện số lần đứt chỉ ít nhất trong quá trình may.
v Yêu cầu độ mềm mại của chỉ.
Chỉ mềm mại khi may sẽ khép kín được các mũi may. Độ mềm mại của chỉ thể hiện khi sản phẩm tạo ra có tính thoải mái khi cử động.
v Yêu cầu chỉ có độ đàn hồi.
Độ đàn hồi của chỉ liên quan đến tính chất của sản phẩm.
v Yêu cầu chỉ có độ cân bằng xoắn.
Chỉ không cân bằng xoắn là chỉ có độ xoắn quá cao, khi tháo chỉ tạo nên các hút xoắn và sẽ có hiện tượng đứt chỉ hoặc gãy kim khi may hay trong quá trình chỉ đi qua lỗ kim thì cạnh của lưỡi kim sẽ tác dụng lên chỉ gây lên khả năng mở xoắn làm tăng bề mặt của chỉ dẫn đến hiện tượng xơ tước và đứt chỉ.
v Yêu cầu chỉ có độ sạch.
Khuyết tật ( gút xoắn, xù lông đầu xơ…), độ sạch tạp chất vì độ sạch của chỉ là 1 trong những nguyên nhân làm đứt chỉ trong quá trình may, làm cho đường may và mũi may không đều.
v Yêu cầu độ co của chỉ: Tránh trong trường hợp bị nhăn đường may.
v Yêu cầu độ bền màu:
Chỉ phải có độ bền màu phù hợp với vải, hóa chất, giặt, ánh sáng, mồ hôi. Không cho phép sử dụng những loại chỉ chóng phai màu và rây màu ra sản phẩm.
Ngoài ra chỉ may còn phải có yêu cầu về độ bền với vi sinh vật, ánh sáng khí quyển.
 
Top