Điều thú vị về tên tuyến đường ở Toronto Canada Các bạn nên khám phá

Là các cư dân Toronto, qua phổ biến năm tháng chôn chân mọc rễ ở đây, chắc hẳn ta sẽ cảm thấy thấy thân thiện quen thuộc về tên đường ở Toronto Canada. Còn trong mắt bạn bè quốc tế thì các con đường ở Toronto thật sự mới lạ. Để giúp Anh chị hiểu rõ hơn về tên cũng như tượng trưng đặc biệt của các con đường tiêu biểu ở đô thị toronto thì ANB Việt Nam sẽ giúp bạn khám phá những nghi vấn ấy nhé.
đường phố toronto, tên đường ở toronto canada, đường bay hà nội toronto, đường ở toronto, tên đường ở toronto, các con đường ở toronto

Hình ảnh đường thị thành Toronto ở Canada
những phương pháp đặt tên đường ở Toronto Canada
Đặt tên theo những phân lộ
đặc thù tên các con phố ở Toronto Canada được phân chia trước trên họa đồ theo 1 số phân lộ (concession road) ngang và dọc mang khoảng cách thức là 2 cây số. Trục nam bắc gồm những tuyến phố ngang tính từ bờ hồ Ontario. Trục đông tây gồm những tuyến đường dọc tính trong khoảng đường trọng điểm là Yonge Street. Những phân lộ ngang tuần tự là Queen Street, Bloor Street, St. Clair Avenue, Eglington Avenue, Lawrence Avenue, Wilson Avenue, Sheppard Avenue, Finch Avenue và Steele Avenue.
những phân lộ dọc về phía đông gồm với Bayview Avenue, Leslie Street, Don Valley Parkway, Victoria Park Avenue, Birchmount Road, Midland Avenue, McCowan Road và Markham Road. Những phân lộ dọc vế phía tây gồm với Bathurst Street, Dufferin Street, Keele Street, Weston Road, Royal York Road và Kipling Avenue.
tuyến phố ở Toronto
Đặt tên theo quá khứ của tỉnh thành
Mỗi tên con đường mở ra 1 cửa sổ Nhìn vào kí vãng của đô thị. Những cư dân trước tiên của Toronto đặt tên đường phố để tưởng nhớ thân bằng quyến thuộc hoặc xã và làng mạc nguyên là chốn quê xưa mà họ đã bỏ lại bên kia bờ đại dương xa thẳm để mua cuộc sống mới: Willcocks, St George, Cottingham. Người chiến binh đại tá Walter O'Hara từ biệt chiến trường về hưu đặt tên tuyến đường theo tên của mặt trận xưa để nhớ lại các ngày quang vinh lừng lẫy: Sorauren, Roncesvalles.
trục đường phố Toronto đẹp và thơ mộng
Đặt tên theo lối sống quen thuộc của người Anh
ảnh hưởng mạnh mẽ của người Anh tạo nên những tên các con phố xã sở hữu tên của các quan chức chính phủ hoặc hoàng gia: Gladstone, Clarendon, Alberta, George, Adelaide, Melbourne, Pembroke, Winston Churchill. Và những dinh cơ bất động sản mỹ miều từng được xây dựng ngoài thị thành giờ đây âm vang qua những tên đường: Bellevue, Dupont, Chestnut Park, Rose Hill, Rathnelly, Glen Edyth, Rusholme, Dovercourt.
các con phố phường Toronto cũng với tên của các cư dân góp rộng rãi công lao tăng trưởng nơi họ sinh sống, khiến cho việc, chuyên dụng cho và để lại lợi ích cho thị trấn hội: Bloore, Copeland, Severn, D' Arcy Magee, Borden, Laurier, Sheard, Howard, Massey, Ryerson, Shepard, McCowan, Bellamy, Steeles, Gardiner và nhiều nữa. Chắc chúng ta không khỏi muốn Nhận định một ít lịch sử nằm phía sau các con đường đấy. Ko biết về khoảng ko gian chung quanh co nơi đang sinh sống, chúng ta mơ hồ cảm thấy 1 điều gì ấy chưa được giải đáp để thỏa mãn sự tò mò. Trước đây chúng tôi đã viết khá chi tiết về trục đường Yonge có tựa đề là “Yonge Street: tuyến đường trẻ mãi” đã đăng trên Thời Báo Niên Giám năm trước, chỉ xin đề cập lại là tên trục đường Yonge đặt theo tên của George Yonge, 1 chuyên gia người Anh uy tín về hệ thống đường sá mà đế quốc La Mã đã vun đắp ở châu Âu. Nay chúng ta hãy nói về một số các tuyến phố khác theo quy trình từ nam lên bắc và trong khoảng đông sang tây.
trục đường Toronto đi vào lịch sử lòng người
các các con phố ngang
Queen’s Quay
Queen Quay là 1 tuyến phố vượt trội trong khu phường Harbourfront của Toronto. Đường xã ban sơ được qui hoạch làm cho khu thương mại theo lẽ trùng hợp vì có phổ biến cầu tàu dọc theo bờ hồ. Nó được vun đắp lại trong 2 thập niên qua mang những tòa cao ốc chung cư sang trọng, nhà cung cấp và hiệu buôn lẻ thu hút du khách.
Lake Shore Boulevard
Đại lộ Lake Shore Boulevard (thường được viết nhầm lẫn là Lakeshore Boulevard) là một tuyến phố động mạch chính chạy dọc theo bờ hồ. Trước năm 1998, 2 phân đoạn của đại lộ Lake Shore (từ oắt con giới Etobicoke-Mississauga sông Humber và trong khoảng ga cuối phía đông của con đường cao tốc Gardiner Expressway đến Woodbine Avenue) được chỉ định là một phần của Quốc Lộ 2. Lake Shore Boulevard khởi đầu ở phía tây Etobicoke Creek, tiếp nối trực tiếp với đường Lakeshore Road của Mississauga chạy mãi về phía tây tới Hamilton
Kingston Road
Kingston Road là đường lớn nằm về phía cực nam dọc theo phần hướng đông của Toronto, nhất là khu East York và Scarborough. Cho đến năm 1998, Kingston Road hình thành 1 phần quan trọng của Quốc lộ 2. Tên của tuyến phố phố bắt nguồn cội từ Kingston, Ontario vì đây từng là tuyến phố huyết quản chính được sử dụng để đi từ Toronto đến các khu định cư phía đông nằm dọc theo bờ hồ Ontario.
King Street
King Street là con đường được đặt theo tên vua George III, vị vua trị vì đế quốc Anh đương thời lúc trục đường này được thành hình. Một điểm thú vị là tuyến đường King St. Tuy song song có Queen St. Nhưng ngắn hơn và nhập vào con đường Queen ở 2 đầu như thể tình cờ đề cập lên sự kiện vua không quan trọng bằng nữ vương. Chúng ta không sửng sốt khi thấy nằm trên phố King St. Là một lô những cơ sở mang tên liên quan tới vua chúa hoàng gia: ga xe điện ngầm King subway Station, khách sạn King Edward Hotel, rạp biểu diễn ca nhạc kịch Princess of Wales Theatre và Royal Alexandra Theatre
Queen Street
Queen Street là tên trục đường mà với thể đề cập hầu như phổ biến ở khắp mọi nơi trên thế giới từng chịu sự thống trị của đế quốc Anh. Bởi thế chúng ta ko lạ gì khi đi đến rộng rãi thành thị ở Canada đều thấy tuyến phố Queen St. Toronto, Brampton, Hamilton, Ottawa. Ngay cả ở Hồng Kông và Tân Gia Ba cũng với Queen Street. Queen Street Toronto là đường làm chuẩn mốc trong việc hoạch định vị trí khởi thuỷ của phường York. Lằn vẽ trên bản đồ của tuyến đường này sở hữu tên là Concession line #1 tức Phân Lộ một.
College Street
College Street sở hữu tên của nó do sự can dự tới Trường Đại học Toronto mà trường này nguyên có tên lúc ban đầu là King’s College. Năm 1842, College Street được hoạch định vẽ sơ đồ giữa các con phố Spadina Avenue và Yonge Street để đánh dấu nhãi giới phía Nam của khoảnh đất được phân định năm 1827 cho ngôi trường đại học trước hết ấy của Toronto.
Danforth Avenue
Danforth Avenue, còn được gọi là The Danforth, là mạch liên lạc chính trục Đông-Tây của thị thành Toronto, là phần tiếp nối về phía đông của đường Bloor bên kia Don Valley. Danforth Ave. Kể từ cầu cạn Prince Edward chạy về hướng đông cho đến lúc giao nhau sở hữu con đường Kingston ở Scarborough. Khi qua khỏi Warden Avenue, Danforth Avenue giao cắt có Danforth Road chạy theo đường chéo chiều đông bắc tới phía nam của Lawrence Avenue, nơi nó tiếp diễn phát triển thành McCowan Road.
những đường dọc
Markham Road
Markham Road là phân lộ thứ tám về phía đông của trục trung tâm là trục đường Yong Street. Lúc ra khỏi ngoài khuôn khổ tỉnh thành Toronto, Markam Road được gọi là Quốc lộ 48, là 1 tỉnh giấc lộ trục nam bắc nối Toronto mang các xã phía bắc như Markham, Whitchurch-Stouffville và lên tận bờ phía đông nam của hồ Simcoe. Nhưng tên của xã và vùng Markham thì do chính phó toàn quyền John Graves Simcoe đặt cho theo tên của 1 người bạn thân là William Markham, tổng giám mục giáo phận York lúc bấy giờ.
Kennedy Road
Kennedy Road được đặt tên theo tên của gia đình Kennedy, một trong các họ người định cư nông nghiệp sớm nhất trong thế kỷ 18 và 19 dọc theo các con phố nhà nước hoạch định. Mang thể việc đặt tên tuyến đường với can hệ đến binh nhất John Kennedy thuộc Trung Đoàn 3 của đội ngũ dân binh York ( nay là The Queen's York Rangers ), người được cấp cho 200 dòng Anh (0,81 km2) đất sắp Kennedy Road và Ellesmere Road.
Phần đường Kennedy Road chạy qua Toronto chủ yếu là vùng dân cư với những tòa nhà chung cư đa dạng tầng. Không những thế, với 1 phần giữa Lawrence Ave. East và phía bắc của Sheppard Avenue East bị chi phối bởi các trung tâm thương mại malls hoặc plazas, gồm với Kennedy Commons quen thuộc. Qua khỏi Steeles Avenue về hướng bắc, Kennedy Road tiếp diễn thành York Regional Road 3 York chạy lên hồ Simcoe.

Parliament Street
Parliament Street là trục đường dẫn đến hội sở Quốc Hội trước tiên, không phải hội sở bây giờ mà là hội sở ngày trước nơi ngã tư cắt có đường Front Street. Trụ sở cũ xây năm 1794 này ko cón nữa vì đã hai lần bị cháy rụi. Lần đầu, quân Mỹ tấn công và chiếm đóng Toronto trong năm ngày, đốt cháy và phá hủy năm 1813 sau lúc đã lục lọi lấy cướp các trang bị và tài liệu quan yếu và quí giá. Hội sở Quốc Hội được vun đắp lại trên đống tro tàn năm 1820 nhưng chỉ bốn năm sau lại bị cháy rụi vì tai nạn hỏa hoạn thành ra đã xây trụ sở mới ở địa điểm ngày nay ở Queen’s Park nhìn xuống đại lộ University Avenue.
tương tự, ANB Việt Nam đã giúp Anh chị khám phá những điều thú vị qua tên con đường ở Toronto Canada ở trên và ấy cũng là những lý do cố định bạn phải thử 1 lần từng đặt chân lên mảnh đất Toronto này dù là để đi du học hay xuất khẩu lao động Canada để tận hưởng 1 cuộc sống mới, đô thị mới, con người mới nơi đây!
Nguồn: tên đường ở Toronto Canada
 
Top